Cách phân biệt yến sào thật và giả

Cách phân biệt yến sào thật và giả

 

Yến sào ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự tin dùng từ đa phần mọi người. Tuy nhiên, lợi dụng lòng tin cùng sự hấp dẫn về giá trị kinh tế mà nó mang lại nên không ít cơ sở kinh doanh đã bán yến giả, can tâm lừa khách hàng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của các TS nghiên cứu lâu năm về yến sào Khánh Hòa cùng kết quả phân tích của viện Hải Dương học Nha Trang về cách phân biệt yến sào thật với yến sào giả:

Cách 1:

Yến sào giả thường có mùi hôi, gây khó chịu. Khi nấu sôi yến sào gải sẽ bị tan dần, có mùi của nattri carbonnate do tạp chất bị tan ra khi gặp nóng.

Phân biệt yến sào thật giả

Nguyên liệu để làm yến sào giả chỉ đơn thuần là lòng trắng trứng gà, nattri carbonnate cùng một số tạp chất gây mùi, màu. Độ pH trong yến sào thật là 7, trong khi yến sào giả chỉ có 5.

Cách 2:

Nêu muốn thử xem là yến sào giả hay thật thì dùng thuốc thử tinh bột nhỏ lên, khi nấu yến giả sẽ có màu xanh, yến thật sẽ giữ nguyên màu sắc của nó.

Cách 3:

Có thể phân biệt yến sào giả – thật bằng cách ngâm một ít yến vào nước, để một lúc. Tổ yến giả khi gặp nước sẽ nhão và tơi ngay ra còn với tổ yến sào thật vẫn giữ nguyên hình vạn trạng.

Cách 4:

Lấy tổ yến cho vào dung dịch I ố, nếu là tổ yến giả sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh.

phân biệt yến sào

Cách 5:

Yến sào thật khi cầm lên bẻ sẽ khó gãy vì bản chất của nó là dẻo dai, có độ đàn hồi cao, Đáy của tai yến thường có màu đen đậm.

Cách 6:

Tổ yến thật có mùi tanh, mùi hơi mốc vì để lâu sẽ ẩm. Tổ yến giả thường có mùi hăng hoặc cực hắc mùi khác hoàn toàn với yến thật.

Cách phân biệt yến sào thật và giả 5.00/5 (100.00%) 3 votes
0/5 (0 Reviews)

Tag :