Cây giống sâm ngọc linh sống được ở điều kiện nào?

Cây giống sâm ngọc linh sống được ở điều kiện nào?

Sâm ngọc linh sống và phát triển ở độ cao trên 1.500m  ở vùng núi Ngọc Linh, địa phận của tỉnh Quảng Nam và Tỉnh Kon Tum, cây sống được lâu năm trên vùng núi cao. Đây là loại cây có giá trị cao nên việc nuôi trồng sâm Ngọc Linh đã được quan tâm, chú trọng từ rất lâu. Vậy, sâm Ngọc Linh sống được ở điều kiện nào.

Cây giống sâm Ngọc Linh sống được ở điều kiện nào?

Ngoài điều kiện mọc ở độ cao 1.500m trên núi và nhiệt độ dưới tán cây vào ban ngày là 20-250C, ban đêm là 15-180C trong môi trường tự nhiên thì với cây giống sâm ngọc linh được con người trồng dưới tán cây có thể dao động ở khoảng 14 – 180C (thấp nhất 8 – 110C, cao nhất là 20 – 250C).

Phát triển trong độ ẩm trung bình từ 85 – 90%, lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400mm/năm và  các tháng mùa khô từ tháng 3 đến tháng 7 phải có lượng mưa khá, tưới nước phù hợp, tránh tình trạng quá ẩm, ngập úng, có rãnh thoát nước, dọn sạch vườn, nhổ sạch cỏ.

Trồng sâm Ngọc Linh tại vườn

Trồng sâm Ngọc Linh tại vườn

Về độ cao của vườn từ 1.500m trở lên, thích hợp nhất là độ cao 1.800m, có cấu trúc rừng nguyên sinh, độ tàn che là 70-90%, đất mùn tơi xốp, đủ độ ẩm và giàu dinh dưỡng, địa hình bằng phẳng.

Một số lưu ý khi chọn và gieo giống Sâm Ngọc Linh

Khi chọn cây giống Sâm Ngọc Linh về trồng nên chọn cây có độ tuổi từ 4 tuổi trở lên với loại cây được gieo bằng hạt. Đối với cây được trồng từ mầm cây phải được 2 năm tuổi trở lên. Các cây giống phải có biểu hiện phát triển khỏe mạnh, không có mầm bệnh,  sâu hại hay suy dinh dưỡng để khi gieo trồng cây phát triển tốt, đúng tiến độ, không làm ảnh hưởng đến các cây xung quanh (khi bị sâu bệnh).

Khi gieo giống cây bằng hạt phải chú ý đến các vấn đề về đất trồng, độ ẩm, vệ sinh và tưới tiêu.  Đất làm vườn ươm phải chọn vùng tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng, có độ tàn che từ 80% trở lên, đất giàu mùn, dinh dưỡng, độ ẩm phù hợp và sạch nguồn bệnh, thoát nước tốt.

Trước khi gieo, người canh tác cần chú ý dọn sạch cỏ dại, lên luống cong hình mu rùa, rộng  từ 0,8 – 1,0m, cao 0,2 – 0,3m, dài không quá 10m, các luống có độ dài bằng nhau để tránh tình trạng xói mòn. Bổ sung thêm mùn từ xác bã thực vật để tăng cường dinh dưỡng cho đất để cây phát triển nhanh, đạt chuẩn.

Hạt phải được gieo trong rãnh sâu 2 – 3cm, với mật độ khoảng 1lon hạt (1000 hạt)/2 m2 đất. Lưu ý, tuyệt đối không gieo các hạt dính sát nhau, khoảng cách giữa các hạt phải đạt trên 2cm.

Chọn giống sâm Ngọc Linh khỏe mạnh

Chọn giống sâm Ngọc Linh khỏe mạnh

Mua giống cây sâm Ngọc Linh ở đâu?

Để đảm bảo hiệu quả nảy mầm cũng như sinh trưởng, phát triển tốt của sâm Ngọc Linh khi gieo trồng người trồng phải chú ý chọn được hạt giống tốt, đảm bảo chất lượng tại những cơ sở phân phối hạt giống đạt chuẩn, có giấy chứng nhận của sở Nông lâm.

Bao bì đựng hạt giống phải đảm bảo kín, không bị rách, thủng, làm ảnh hưởng đến chất lượng của hạt giống. Hạt giống có màu sắc đẹp mắt, không có dấu hiệu ẩm mốc hay hư hại.

Tiếp đến với cây giống bằng mầm phải đảm bảo cây khi mua về khỏe mạnh, tươi tốt, không có dấu hiệu héo úa, sâu bệnh hay nấm mốc, biết cách phân biệt hình dạng cây để tránh bị nhầm lẫn hay mua nhầm giống cây.

Trên đây là những thông tin về sâm Ngọc Linh, cây giống sâm Ngọc Linh và điều kiện thuận lợi để trồng, cách chọn được giống sâm Ngọc Linh tốt để gieo trồng đạt hiệu quả, năng suất và chất lượng cao mà những ai có nhu cầu cần mua và nhân giống sâm Ngọc Linh có thể tham khảo.

>>>> Tìm hiểu thêm những sp sâm uy tín chất lượng tại đây : http://eva24h.vn/nhan-sam-han-quoc/

Lưu

Cây giống sâm ngọc linh sống được ở điều kiện nào? 5.00/5 (100.00%) 1 vote
0/5 (0 Reviews)

Tag :