Nhiều người lầm tưởng củ thương lục cực độc là nhân sâm

Thương lục là loại cây cho củ có nhiều độc tính được khuyến cáo bởi Hội dược học cũng như bị liệt vào hàng nguy hiểm trong sách Y học tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người lầm tưởng nó với nhân sâm. Việc sử dụng cây thương lục gây ra tình trạng ngộ độc thậm chí ngộ độc cấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. Vì vậy cần tìm hiểu và nhận biết được nhân sâm thật để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Củ thương lục chứa nhiều độc tính dễ gây ngộ độc

Theo TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học Viện Y học Cổ truyền Trung ương với những hình ảnh người dân cũng cấp đây là cây thương lục rất giống với cây nhân sâm nên hay bị nhầm lẫn.TS Hoàng cho biết các sách đông y ghi chép lại rằng cây thương lục, xuất xứ ở Bắc Mỹ, được thuần hóa ở Châu Âu và nhiều nước khác, trong đó có nước ta.Ở Việt Nam, thương lục có khác nhiều tên gọi khác nhau như: bạch mẫu kê, sơn la bạc, dã la bạc, kim thất nương, trưởng bất lão… Theo đông y, thương lục là loài cây có độc ở tất cả các bộ phận từ củ, thân, lá và hoa, nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy các loại chất độc, đắng gọi là phytolaccatoxin.

Khi cơ thể hấp thu liều lượng nhiều chất trên sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật , liệt hô hấp, hôn mê tim đập nhanh; tinh thần hoảng hốt, nói lảm nhảm và có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cấp cứu.

củ thương lục có thể nguy hiểm đến tính mạng

Củ thương lục có thể nguy hiểm đến tính mạng

Khi bị ngộ độc, nên đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các bước sơ cứu cần thiết trước khi quá muộn.Ngoài ra, các nghiên cứu còn chứng minh trong rễ thương lục có chất steroid saponin, chất này có tác dụng diệt tinh trùng, nhiều muối kali nitrat, acid oxymyristinic,…trái thương lục chứa acid phytolaccic, tanin, sáp, chất béo, pectin, chất nhầy glucose, các protid, anthocyanosid..Trong lá thương lục có glucosid, cũng là độc chất, flavonoid, vitamin C…

Thương lục có tác dụng long đàm nhưng không giảm ho suyễn, ức chế với mức độ khác nhau đối với một số trực khuẩn và một số nấm gây bệnh ngoài da; nâng cao tính miễn dịch của cơ thể..

Cách nhận biết chính xác củ nhân sâm Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc có nhiều cách nhận biết khác nhau, người tiêu dùng có thể căn cứ vào hình dáng, đặc điểm, mùi vị để phân biệt. Cụ thể.

  • Hình dáng củ sâm: Nhân sâm 6 năm tuổi thường đã phát triển toàn diện về hàm lượng dinh dưỡng và trọng lượng củ sâm nên quan sát bên ngoài nhân sâm 6 năm thường rắn chắc, rễ sâm tròn, rời rạc, phân biệt với các rễ sâm bên cạnh và không quấn lấy nhau.
  • Đốt rễ củ sâm: Nếu đếm đủ 5 đốt ở phần rễ củ sâm thì đó là nhân sâm 6 năm tuổi. Số tuổi của nhân sâm bằng số đốt sâm + 1. Đếm từ chân củ sâm để tính số đốt. Đặc điểm này nhân sâm giống các cây trồng lâu năm ở chỗ đếm đường vân đốt để xác định tuổi
  • Kích thước đầu củ sâm: Nếu kích thước giữa thân củ và đầu củ gần bằng nhau thì cũng là một cách nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi. Nhiều củ sâm do chất lượng trồng kém, hay bảo quản kém mà bị thối mất phần đầu củ. Người bán đã khéo léo cắt đi phần đầu củ sâm để đánh lừa người mua hàng. Sâm trồng không được chăm sóc chu đáo nên không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và các tác dụng mà các củ sâm chất lượng cao mang lại.

Có thể tham khảo hình ảnh dưới đây:

Cách phân biệt nhân sâm

Cách phân biệt nhân sâm

Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)

Tag :