Các món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến từ nhân sâm

Nhân sâm vốn là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe con người, giúp cơ thể bồi bổ toàn diện, phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người gầy yếu, suy nhược, người đang điều trị, phục hồi bệnh. Có thể dễ dàng chế biến nhân sâm thành các món ăn ngon, hấp dẫn lại bổ dưỡng.

Lưu ý: Khi lựa chọn nhân sâm cần chọn củ sâm 6 năm tuổi (từ Geumsan Hàn Quốc thì càng tốt) để đảm bảo thành phần dinh dưỡng cao nhất. Khi mua cần tìm đến các cơ sở uy tín, không ham sâm quá rẻ, sâm non không đủ tuổi khi ăn sẽ mềm và ít dinh dưỡng.

Dưới đây là các món ăn phổ biến từ nhân sâm được nhiều người yêu thích:

1. Gà tần nhân sâm:

Gà tần nhân sâm đặc biệt bổ dưỡng

Gà tần nhân sâm đặc biệt bổ dưỡng

Món gà tần nhân sâm đặc biệt rất thích hợp vào mùa hè nóng nực vừa cung cấp năng lượng lại có thể làm mát cơ thể, giảm mệt mỏi ngày hè. Ở Hàn Quốc, vào giữa tháng 6 âm lịch còn có ngày gọi là “ngày gà hầm sâm”, vào ngày này tất cả người dân đều ăn món gà hầm sâm giống như ngày bánh trôi, bánh chay ở Việt Nam.

Món ăn giúp tăng cường sức khỏe, giải độc, ăn xong cơ thể toát mồi hôi, cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà ác: 1 con khoảng 500g hoặc gà ta, gà được mổ và sơ chế sạch, để ráo nước. Gà nên mổ moi.
  • Gạo nếp: 50g, ngâm nước khoảng 1h đồng hồ để hạt gạo nở.
  • Nhân sâm: 1 củ, rửa sạch, cắt đoạn.
  • Táo tàu: 2 quả.
  • Gừng: 5g, cạo vỏ, rửa sạch, dập nhỏ.
  • Cam thảo: 5g.
  • Hạt dẻ to: 1 quả.
  • Hoàng kỳ: 5g
  • Tỏi: 1 củ dập nhỏ

Cách làm:

– Nhồi 50g gạo nếp cùng hạt dẻ, táo tàu vào trong bụng gà rồi gim chặt lại bằng dây sạch (có thể dùng dây chỉ) để đảm bảo các nguyên liệu bên trong không bị trôi ra trong khi hầm.

– Dùng nồi lớn cho 2 lít nước cùng các nguyên liệu: gừng, cam thảo, hoàng kỳ, tỏi. Đun trong khoảng 30 phút.

– Vớt hết cái trong nồi ra sau đó cho gà và nhân sâm vào nồi nước hầm rồi đun lửa nhỏ trong 1 tiếng là được.

2. Canh nhân sâm hạt sen:

Nhân sâm hỗ trợ tốt cho người mất ngủ 

Canh nhân sâm hạt sen hỗ trợ tốt cho người hay mất ngủ

Canh nhân sâm hạt sen cũng là món ăn bổ sung năng lượng rất tốt, hiệu quả với người suy nhược, mất ngủ, người làm việc trí óc căng thẳng….

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nhân sâm: 1 củ, rửa sạch thái lát mỏng
  • Hạt sen: 30g
  • Đường phèn

Cách làm:

– Trước tiên hấp nhân sâm cho mềm sau đó lấy ra và thái từng lát mỏng.

– Cho hạt sen, lát nhân sâm cùng chút đường phèn vào bát, đạy nắp rồi hấp cách thủy trong vòng 1 giờ là có thể dùng được.

3. Cháo nhân sâm

Cháo nhân sâm bồi bổ sức khỏe tuyệt vời

Cháo nhân sâm bồi bổ sức khỏe tuyệt vời

Cháo nhân sâm giúp bồi bổ sức khỏe, rất tốt cho người mới ốm dậy, người đang điều trị bệnh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nhân sâm: 1 củ, rửa thật sạch, để ráo nước, cắt bỏ phần núm ở đầu rồi thái thành các lát mỏng.
  • Gạo tẻ: 150g, vo sạch.
  • Tỏi: 2 củ
  • Hàu: 10 con
  • Táo đỏ: 10 quả
  • Thịt gà hoặc chân giò, chim cút.

Cách làm:

Cho gạo, nhân sâm và các nguyên liệu vào nồi hầm. Đổ nước vào nồi như nấu cháo bình thường. Có thể hầm bằng nồi cơm điện, hầm bằng nồi đất bếp củi hoặc hầm trên bếp ga.

Khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa đủ. Hầm khoảng 1h đồng hồ là được. Múc cháo ra và ăn nóng.

4. Nhân sâm chiên giòn

Món ăn vặt ngon, lạ miệng - nhân sâm chiên giòn.

Món ăn vặt ngon, lạ miệng – nhân sâm chiên giòn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Củ nhân sâm tươi: Rửa thật sạch, để ráo nước, bỏ mầm nhú rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Bột mỳ
  • Lòng đỏ trứng gà
  • Dầu ăn.

Cách làm:

– Trộn đều trứng gà với bột mỳ và một chút nước lạnh cùng muối, trộn đều hỗn hợp sao cho có độ sền sệt, không quá lỏng.

– Sau đó cho nhân sâm đã thái lát vào hỗn hợp bột mỳ +trứng và đợi trong vòng 15 phút cho thấm đều.

– Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào, đun đến khi dầu sôi nóng thì từng lát nhân sâm vào chiên giòn. Chiên đến khi thấy miếng sâm đã vàng đều thì gắp ra rổ có lát giấy thẩm dầu

– Thưởng thức món ăn khi con nóng, rất thơm, ngon và lạ miệng. Ăn kèm với nước sốt hoặc tương ớt.

Nhân sâm chiên giòn là món ăn được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ nhỏ, đây cũng là món nhắm rượu tuyệt vời của nam giới

5. Kim chi nhân sâm:

Kim chi nhân sâm rất ngon và hấp dẫn

Kim chi nhân sâm rất ngon và hấp dẫn

Kim chi là món ăn truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc và người Hàn Quốc cũng  rất sáng tạo để làm kim chi từ các từ nhiêu nguyên liệu khác nhau, đặc biệt là kim chi nhân sâm. Món ăn có vị nồng cay giúp kích thích vị giác, khiến bạn ăn ngon miệng và cơ thể được cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cải thảo: 1kg
  • Nhân sâm tươi 6 năm tuổi: 2 củ
  • Hành lá
  • Củ cải: 4 củ, cắt dạng lát que dài.
  • Tỏi: 4 củ
  • Gừng: 1 củ to.
  • Quả lê: 1 quả.
  • Táo tàu: 1 quả
  • Gia vị: bột ớt Hàn Quốc (4 muỗng), bột gạo nếp (3 muỗng), 1 bát nước sôi để nguội, 1 – 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 nhúm muối hột chưa qua tinh chế.

Cách làm:

+ Cải thảo: thái bắp cải thảo làm 4 phần dọc theo thân, sau đó rửa thật sạch, bỏ lá sâu rồi để thật ráo nước. Tiếp đến dùng muối xoa lên toàn thân, vẩy thêm chút nước đảm bảo củ cải được ướp muối đều rồi để ướp chừng 6 – 8 tiếng cho lá cải thảo mềm và héo lại.

 Sau khi ướp xong đem cải thảo ra rửa để loại bỏ bớt muối, tránh làm kim chi mặn quá => cho ra rổ ráo nước.

+ Cho 1 bát nước vào nồi cùng 3 muỗng bột gạo nếp và đun sôi lên, trong khi đun thì khuấy đều để hỗn hợp nấu có màu trong suốt, cho thêm đường rồi khuấy tan. Tắt bếp và để nguội.

+ Táo, lê: gọt vỏ cắt thành miếng nhỏ, tỏi bóc sạch vỏ. Cho 3 nguyên liệu táo, lê và tỏi này vào máy xay nhỏ, rồi cho vào nồi bột nếp, thêm khoảng 4 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng nước mắm vào rồi khuấy đều.

+ Củ nhân sâm: Rửa thật sạch, thái bỏ phần đầu xơ, mầm lá. Để ráo nước rồi thái thành các lát mỏng.

+ Cho cải thảo, củ cải đã thái dài, nhân sâm lát mỏng cùng hành tươi thái nhỏ  vào tô lớn rồi đổ hỗn hợp trên vào đảo đều. Đeo bao tay và bóp cho gia vị thấm đều.

+ Cho kim chi  nhân sâm vào muối trong lọ thủy tinh sạch, ép xuống cho kim chi ngập nước ướp, đóng nắp hờ để kim chi có thể lên men. Sau khoảng 1 – 2 ngày khi kim chi lên men hơi chua thì có thể đóng chặt nắp lại. Sau khi kim chi lên men chua cay thơm ngon thì có thể để trong tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: Trong quá trình kim chi nhân sâm lên men cần kiểm tra liên tục, nén kim chi xuống, đảm bảo được ngập trong nước ướp.

Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)

Tag :