Phương pháp nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là loài dược thảo có sinh khối kỳ lạ, có cả phần thảo lẫn phần trùng. Được áp dụng trong nhiều phương pháp y học cổ truyền, tác dụng bồi bổ sức khỏe, sinh tinh bổ tủy. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng nhận đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị ung thư, giúp giải phóng tế bào ung thư. Tuy nhiên do thành phần công dụng tốt, nhu cầu sử dụng cao, hiện nay đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều.

Phương pháp nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng

Đông trùng hạ thảo thật có 8 cặp chân ( 4 đôi chân ở giữa là rõ nét nhất), đầu sâu có màu đỏ nâu, ấu trùng là một con tằm nhộng với màu nâu vàng hoặc màu nâu sẫm với khoảng 20-30 vằn đen rõ rệt khía quanh người. Trong đó, nếu chú ý hơn thì sẽ thấy phần khía ở đầu sẽ rõ hơn khía ở thân.

cần nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng

Cần nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng

Do đông trùng hạ thảo là quá trình cộng sinh nên mấu nối giữa nấm và ấu trùng sâu sẽ trông rất tự nhiên các mấu ăn khớp với nhau thành một thể thống nhất. Trong quá trình phát triển, nấm sẽ hút hết chất dinh dưỡng của sâu non và phát triển nên khi bẻ phần thân sâu của đông trùng hạ thảo thật bạn sẽ thấy rất dễ dàng, trong đó có phần ruột căng đầy, màu trắng hơi ngả vàng đồng thời ở chính giữa nát cắt thân sâu sẽ thấy vệt đen hình chữ V, đó là hệ tiêu hóa của ấu trùng sâu.

Trong khi đó, nếu là một sản phẩm con đông trùng hạ thảo giả thì khi cầm nên, bạn sẽ cảm thấy nặng ( không nhẹ tênh như đông trùng hạ thảo thật), các phần khía trên thân sâu không được rõ ràng, nhiều khi thành các gợn nhỏ. Số lượng chân sâu giả sẽ không cố định, có thể thấy trong cùng một hộp có những con đông trùng hạ thảo có 6 chân hay 4 chân, đó là do quá trình nặn hoặc dập khuôn.

Các mấu nối giữa nấm và sâu cũng sẽ không được tự hiên do quá trình gắn của máy hoặc con người tạo nên. Với cách làm giả đông trùng hạ thảo ngày càng tinh vi hơn hiện nay thì để phân biệt đó là sản phẩm đông trùng hạ thảo kém chất lượng bạn có thể cho vào miệng nhai, cảm giác sẽ quánh lại như đất sét, càng nhai càng có vị chát và khó nuốt.

Đồng thời vừa nhai sẽ ngửi thấy mùi tanh nhưng đó là mùi của cá và nước hoa tạo mùi chuyên nghiệp của các sản phẩm giả chứ không có mùi thơm và ngọt hương thảo cỏ như ở đông trùng hạ thảo thật.

Phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy

  • Qua bộ phận có thể sử dụng: Đối với trùng thảo tự nhiên, người ta sử dụng cả phần thân sâu và đầu nấm để bồi bổ sức khỏe. Cả hai phần đều chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cũng như nhiều khoáng chất, vi lượng hiếm thấy. Tuy nhiên, khi sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo người ta thường bỏ đi phần thân nhộng và sử dụng phần đầu nấm vì có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được ưa chuộng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được ưa chuộng

  • Hình dáng: Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đông trùng hạ thảo tự nhiên hay được nuôi nhân tạo thông qua quan sát bên ngoài. Thông thường đông trùng hạ thảo tự nhiên thường có thân sâu gầy và nhỏ hơn, ngọn cỏ dai và khô hơn. Đó là do thời tiết khắc nghiệt trên các cao nguyên Tây Tạng ảnh hưởng đến sự phát triển của trùng thảo. Khi trong môi trường nuôi cấy nhân tạo đầy đủ chất dinh dưỡng thì bào tử nấm to hơn, mập hơn nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Ngoài các cách phân biệt trên, người tiêu dùng có thể phân biệt sản phẩm qua nhiều yếu tố khác như hàm lượng dinh dưỡng. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng đang được phân phối tại http://eva24h.vn .

Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)

Tag :