Sâm Ngọc Linh thường được trồng ở đâu?

Sâm Ngọc Linh thường được trồng ở đâu?

 

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm được tìm thấy trên núi Ngọc Linh, có giá trị kinh tế và giá trị sử dụng cao. Vì vậy, sâm tự nhiên rất quý hiếm, nếu không được nuôi trồng sẽ có nguy cơ tuyệt chủng. Việc nhân giống và trồng sâm Ngọc Linh để duy trì giống sâm cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng của con người là vô cùng cần thiết.

Sâm Ngọc Linh thường mọc ở đâu?

Sâm Ngọc Linh hay còn được gọi với cái tên rất thân thiện là sâm Việt Nam. Đây là giống sâm quý hiếm được tìm thấy lần đầu tiên ở núi Ngọc Linh thuộc ranh giới giữa Quảng Nam và KonTum. Sâm thường mọc ở độ cao 1.500m. Sâm Ngọc Linh mọc phía dưới các tán cây lớn, tại lớp đất có nhiều mùn, nhiệt độ vào ban ngày từ 20°C – 25°C, ban đêm 15°C – 18°C.

Đây là loại sâm có khả  năng  sống lâu đời có khi tới 100 năm tuổi. Việc nhận biết tuổi sâm rất đơn giản bởi mỗi năm cây thay lá 1 lần và để lại 1 dấu trên thân sâm, mỗi đốt sâm được tính là 1 tuổi. Cây càng nhiều đốt, tuổi càng cao, càng quý. Phần giá trị nhất của sâm Ngọc Linh là củ, thân và rễ.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên chỉ có thể sống được ở núi Ngọc Linh với độ cao trên 1.500m, ở những khu vực khác sâm sống và phát triển được là nhờ có sự can thiệp của con người với sự cải tạo môi trường sống phù hợp cho sâm Ngọc Linh. Vậy, sâm Ngọc Linh trồng ở đâu?

Sâm ngọc linh trồng dưới tán rừng

Sâm ngọc linh trồng dưới tán rừng

Trồng sâm ngọc linh dưới tán rừng

– Chuẩn bị trước khi trồng sâm ngọc linh:

+ Đất: Bằng phẳng, có chỗ thoát nước tốt, độ cao trên 1.500m, cuốc và phơi đất. Chuẩn bị vào vụ trồng cần phải đập đất thật nhỏ, làm sạch cỏ dại, phân luống rộng khoảng 120cm, dài 4m…

+ Làm nhà mái che: phải làm loại nhà bằng lưới đen, thêm ni lông và mái phía dưới, rào kín xung quanh.

+ Phân bón: sử dụng mùn bón cho cây, không cần dùng phân bón hóa học.

+ Giống:  165.000 cây, cây giống phải đạt các tiêu chuẩn giống cơ sở, khỏe mạnh…

+ Thời vụ trồng: Trồng vào tháng 8 hàng năm.

– Tiến hành trồng sâm Ngọc Linh:

+ Nhấc cây khỏi vườn ươm, để nguyên đất củ giống, phân chia thành nhiều loại khác nhau, để cách khoảng  20x30cm.

+ Đào hố sâu 5-7cm, đổ phân gà xuống hố dưới, ấn chặt gốc và vun một lớp đất mỏng lên sao cho kín hố, tình trạng thoát nước tốt, không được để hố ngập úng, đọng nước gây nên tình trạng thối củ.

– Chăm sóc cây sâm Ngọc Linh sau khi trồng:  Cần tạo rãnh thoát nước, không để đất quá ẩm. Làm cỏ thường xuyên bằng tay, vét sạch rãnh luống, đến  tháng 3 củ sâm nhú mầm, sang tháng 4-5 phải tưới nước, giữ ẩm và tránh nắng hạn cho sâm sinh trưởng, vệ sinh vườn, củng cố hệ thống mái che nếu bị hư hại. Cuối mùa mưa cần bón phân quanh gốc, vét rãnh luống, nhặt cỏ để sâm ngủ đông.

– Phòng trừ sâu bệnh: Dọn sạch đất, phơi đất, nhặt sạch cỏ dại và làm mái che đúng chế độ chiếu sáng. Thường xuyên thăm nom, nếu xuất hiện sâu bệnh cần đốt hoặc nhổ ngay, rắc vôi hoặc nước sôi để diệt mầm bệnh, tránh lây truyền.

Sâm trồng chỉ sau 4 năm là có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch sâm vào chính vụ là tháng 11 và 12 khi sâm rụng lá và bắt đầu vào kỳ nghỉ đông sẽ có giá trị dinh dưỡng cao.

>>>> Tham khảo những tác dụng của sâm ngọc linh : http://eva24h.vn/tac-dung-sam-ngoc-linh/

Trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm

Sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm

Sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm

Loại sâm được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm kể tử khi nuôi cấy đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 10-20 ngày với kỹ thuật sử dụng tế bào thực vật và môi trường, điều kiện thuận lợi. Cách trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm có ưu điểm lớn là không chị ảnh hưởng của khí hậu, môi trường và dịch bệnh.

Trên đây là các cách trồng sâm Ngọc Linh mà bạn có thể biết đến để có thêm hiểu biết về sâm Ngọc Linh, cách nuôi trồng sâm ngọc Linh ở nước ta. Hiện Kon Tum và Quảng Nam là 2 tỉnh có khả năng trồng sâm Ngọc Linh mang lại hiệu quả cao.

Lưu

Lưu

Lưu

Sâm Ngọc Linh thường được trồng ở đâu? 3.50/5 (70.00%) 2 votes
0/5 (0 Reviews)

Tag :