Tác dụng của Sâm cao ly Triều Tiên đối với sức khỏe

Sâm cao ly Triêu Tiên ” Nhân sâm Triều Tiên ” Có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe

 

Có giá trị không kém hồng sâm Hàn quốc, sâm cao ly cũng là thảo dược được vô cùng ưa chuộng hiện nay. Nó được biết đến với rất nhiều công dụng tố cho sức khỏe của con người và là sản phẩm được người dân Hàn Quốc và Triều Tiên vô cùng ưa chuộng.

Giá sâm Cao Ly tại Việt Nam có đắt không?

Do sự đa dạng của các sản phẩm nhân sâm tươi Cao Ly nên mức giá bán nhân sâm cũng khá đa dạng, mỗi loại nhân sâm đều có giá bán khác nhau, phụ thuộc vào cân nặng, tuổi đời cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó sở hữu. Tuy nhiên, nhìn chung, mua sâm Cao Ly sẽ có giá cao hơn một chút so với mua sâm Nhật Bản hay sâm Trung Quốc.

Tại thị trường Việt Nam, giá sâm Cao Ly Hàn Quốc thường dao động trong khoảng từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Trong đó, mức giá trung bình từ 2 triệu sẽ là loại sâm củ nhỏ, khoảng 10 củ/kg, còn loại sâm từ 3-5 triệu sẽ là sâm 6 năm tuổi với độ tuổi khoảng 2-4 củ/kg, thân dài, đẹp. Ngoài ra, sâm Cao Ly còn được dùng làm nguyên liệu chính cho các sản phẩm như Cao sâm, hồng sâm, nước sâm, kẹo sâm, viên sâm…phục vụ nhu cầu sử dụng đa dạng và phong phú, phù hợp với điều kiện kinh tế khác nhau.

Sâm Cao Ly là gì? Nguồn gốc Sâm Cao ly ra sao?

Sâm cao ly là gì : Sâm cao ly là một trong các loại nhân sâm nhưng có tên là Cao ly. Sâm cao ly là cây thuốc quý cả ở Hàn Quốc và Cộng Hòa Nhân Dân Triề Tiên. Giá trị sử dụng và công dụng của nó với sức khỏe con người đã được nghiên cứu và sử dụng ít nhất 5.000 năm trước đây. Đây là loại sâm xuất phát từ nên y học dân gian của Nhân sâm Triều Tiên.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể chối cãi đó là củ sâm Cao Ly trước kia chính là nhân sâm Hàn Quốc hiện nay – loài sâm được đánh giá là tốt nhất trên thế giới. Cao Ly vốn là quốc gia cổ đại của người Tiều iên, các vị hoàng đế trước kia của Cao Ly đều tin rằng: vị thuốc này có khả năng giúp trường sinh bất tử nên công dụng sâm Cao Ly đã được ghi chép vào các cuốn sách Đông y như Thần Nông Bản Thảo, Bản thảo Cương Mục ( của Trung Hoa) và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Sâm Cao Ly có tên khoa học là Insam Gingseng, có nghĩa là phương thuốc “ trị bách bệnh trên thế giới”, Gingseng được dịch âm là loại nhân sâm được trồng tại Hàn Quốc, phân biệt với sâm trồng ở Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam.

Hình ảnh chi tiết của củ sâm Cao Ly

 Hình ảnh chi tiết của củ sâm Cao Ly

Điểm độc đáo củ sâm Cao Ly có rễ sâm giống như hình dáng của cơ thể, có đủ các bộ phận như đầu, thân, tay chân. Còn nhân sâm được trồng ở những nơi khác đều không có hình thù như vậy nên chỉ được gọi là sâm và thêm tên quốc gia trồng vào mà thôi. Những củ sâm này ban đầu được phát hiện ở những khu vực hoang dã tại các vùng núi của Hàn Quốc.

Mãi đến thế kỉ 12, người dân Hàn Quốc mới bắt đầu trồng và thuần hóa nhân sâm hoang dã trong vườn bằng kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại ngày nay. Những củ sâm hoang dã không được khám phá có niên đại hàng ngàn năm tuổi, được gọi là nhân sâm núi hay nhân sâm ngàn năm tuổi phải rất vất vả để tìm được loại sâm này.

Ở thời xa xưa, người Trung Quốc đã xem sâm cao ly là “thần dược”, ngày nay, sâm cao ly vẫn được sử dụng rộng rãi rất nhiều, với dạng cao là phổ biến nhất.

Hình dáng chung của củ sâm Cao Ly đủ 6 năm tuổi với chất lượng tốt

Sâm 6 năm tuổi được đánh giá là loại sâm tốt nhất bởi chúng hội tụ đầy đủ tinh túy của đất trời, đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất quý giá về thành phần ( cụ thể là saponin) tốt cho sức khỏe con người. Những củ sâm Cao Ly khi đã đủ 6 năm tuổi thường có hình dáng giống với hình người.

Rễ màu vàng, cành và lá màu xanh ngắt. Do là loại cây ưa bóng râm nên nhân sâm cần phải được che mái kĩ lưỡng để đảm bảo được độ sáng của ánh nắng mặt trời cần thiết giúp sâm phát triển. Đây là bí quyết riêng của người trồng sâm.

Một cây sâm Cao Ly khi đã đủ 6 năm tuổi với chất lượng tốt thường đảm bảo hình dáng như sau:

Hình dáng củ sâm Cao Ly khi đủ 6 năm tuổi

Thành phần của sâm Cao Ly có gì?

Sâm cao ly có rất nhiều thành phần, vì vậy công dụng của nó vô cùng phong phú và đa dạng. Thời xa xưa, các lương y sử dụng sâm cao ly như một vị thuốc bổ dưỡng tốt nhất, có khả năng “cải tử hoàn sinh” với rất nhiều người, nhất là với những người bị bệnh nặng, bị suy nhược nặng, ốm yếu.

Tác dụng tuyệt vời của nhâm sâm Cao Ly Triều Tiên

Tác dụng tuyệt vời của nhâm sâm Cao Ly Triều Tiên đối với người sử dụng

Trong sâm cao ly có chứa rất nhiều hàm lượng saponin, trong đó hơn 30 hợp chất saponin triterpen, hơn 30 hợp chất saponin damaran. Đây là những saponin có công dụng rất cao với sức khỏe con người, khác hoàn toàn hàm lượng saponin có trong các loại thực vật khác. Saponin là chất có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh vô cùng cao, công dụng của nó có thể lên đến hàng trăm công dụng khác nhau.

Ngoài ra còn chứa đến hơn 17 loại acid amin, trong đó có đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, hơn 20 nguyên tố vi lượng với hàm lượng sắt, kẽm, đồng, magan, can xi vô cùng cao gúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ cho cơ thể người.

Vì sao nên sử dụng Sâm cao ly? Công dụng sâm Cao Ly là gì?

Sâm cao ly được Đông y ví như “thần dược’ là có nguyên do của nó, thời xa xưa nó chỉ được dùng cho vua chúa và giới hoàng tộc. Ngày nay, đời sống phát triển nhu cầu của con người tăng cao, sâm cao ly cũng được sử dụng rộng rãi hơn.

Theo ghi chép của lịch sử Y học cổ truyền tại Trung Quốc cách đây hơn 3000 năm, nhân sâm đã được nhắc đến như một thần dược trong cuốn “ Thần Nông Bản Thảo” với công dụng chính là giúp đại bổ nguyên khí, sinh tân dưỡng huyết, bổ ích ngũ tạng, có thể dùng với mục đích trị liệu. Hiện nay, khoa học đã đi sâu và nghiên cứu tác dụng của sâm Cao Ly với một số nghiên cứu nổi bật như:

– Tác dụng của sâm Cao Ly đối với hệ tim mạch

Theo nghiên cứu của Đại học Tonronto Canada và bệnh viện ST. Michaels Toronto-Canada 2005, nhân sâm khi dùng cùng bất cứ loại thực phẩm nào liên tục trong 12 tuần với liều lượng khoảng 3gra đều không làm tăng huyết áp cũng như ảnh hưởng xấu đến các chức năng của thận.

Ngoài ra, khi dùng nước sắc nhân sâm tiêm lên tĩnh mạch mèo và thỏ thì số lần co bóp tim mạch tăng, đồng thời nhận thấy có tác dụng tăng huyết áp. Điều này có thể kết luận rằng, sâm Cao Ly có tác dụng theo hai hướng: liều ít có tác dụng lên hệ thần kinh giao cảm, liều cao có tác dụng như hệ thần kinh phế vị.

– Tác dụng lên hệ thần kinh của sâm Cao Ly

Giáo sư người Nga Abramova đã làm thí nghiệm vè tác dụng của sâm Cao Ly trên chuột nhắt và kết luận nhân sâm có tác dụng làm hnwng phấn hệ thần kinh trung ương, dùng với liều điều trị sẽ giúp làm đỡ mệt.

– Tác dụng của sâm Cao Ly với hệ hô hấp: Burkrat và GS. Xakxopov thực hiện thí nghiệm năm 1947 đã cho biết: nếu dùng khoảng 0,3-0,5ml dung dịch nhân sâm tiêm vào tĩnh mạch của mèo sẽ làm hưng phấn hệ hô hấp. Điều này có được là nhờ hợp chất ginsenosides có tác dụng tích cực đối với hệ hô hấp. Dùng liều cao sẽ tăng hệ hô hấp và liều thấp có tác dụng ngược lại.

– Tác dụng sinh trưởng của Sâm Cao Ly trên động vật

Khi cho hoặc tiêm thuốc bào chế từ nhân sâm hoặc những chất được lấy từ nhân sâm lên động vật, so sánh với với số động vật không dùng nhân sâm, sẽ thấy được trọng lượng của những con vật này tăng lên và thời gian giao cấu cũng lâu hươn.

– Tác dụng của sâm Cao Ly trong việc chống đỡ bệnh tật

Trong các thí nghiệm tại Nga từ các giáo sư như: GS. Daugolnikov, GS. Brekman, GS. Phruentov và GS. Abramow cho biết, nhân sâm có tác dụng làm tăng sức đề kháng đối với động vật, hỗ trợ phòng chữa các bệnh về cơ tim hay viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, sâm Cao Ly còn có rất nhiều công dụng khác đã được công nhận như:

  • Sâm cao ly giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng rất tốt. Đây được xem là thảo dược quý có công dung tăng cường thể lực và trí lực tốt nhất cho con người.
  • Sâm cao ly giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, khi sức khỏe được tăng cường, tất yếu sức đề kháng của con người cũng tăng cao.
  • Sâm cao ly giúp chống mệt mỏi, tăng sự dẻo dai của cơ thể, tăng sức lao động trí óc và chân tay, giúp nâng cao hiệu suất công việc.
  • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, tốt cho hệ dạ dày, đường ruột.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa, chống thâm nám, làm mờ nếp nhăn, vết thâm ở phụ nữ trung niên.
  • Thanh nhiệt, giải độc, chống mụn nhọt ở cơ thể.
  • Giúp phục hồi người bị huyết áp, người bị choáng do thiếu máu, mất máu, làm hạ huyết áp ở những người cao huyết áp.
  • Tăng cường chức năng sinh lí, bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt.
  • Tốt cho người bị tiểu đường, mỡ máu, tim mạch…giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa bệnh về hệ mạch vành, ngăn ngừa bệnh tim mạch, máu não.
  • Giúp mọc tóc nhanh, da dẻ hồng hào, tăng sức miễn nhiễm cho da, chống nắng.

Tổng hợp một số cách sử dụng sâm Cao Ly hiệu quả

Ăn trực tiếp, hãm trà, ngâm rượu, ngâm mật ong, chế biến thành các món ăn chính là 05 cách sử dụng sâm Cao Ly phổ biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Cách 1: Ăn trực tiếp nhân sâm

– Với người bệnh dùng nhân sâm để hỗ trợ điều trị: khoảng 20-30 lát ( 30-50g sâm/ngày).

– Với người dùng để hỗ trợ phòng bệnh: 15-20 lát ( tương đương với 20-30 gam sâm/ngày).

Cách 2: Nhân sâm tươi ngâm mật ong

Cách chế biến nhân sâm Cao Ly ngâm mật ong mang đến hiệu quả sử dụng lâu dài, đồng thời đây là cách bảo quản Sâm Cao Ly trong thời gian dài và pha uống cũng khá tiện lợi.

– Bước 1: Chọn nguyên liệu

Chọn nhân sâm tươi: đạt 6 năm tuổi với những đặc điểm nhận dạng như trên.

Chọn mật ong: Loại mật ong rừng nguyên chất với màu sắc óng sáng, có thể dùng tăm để kéo thành sợi mảnh, mùi thơm mát.

Chọn bình ngâm: Chọn loại bình thủy tinh có nắp đậy, dày dặn với chất thủy tinh sáng trong.

– Bước 2: Làm sạch nguyên liệu

+ Đối với sâm: rửa sạch bằng vòi nước rồi để thật ráo. Muốn sâm khô hơn, nhanh hơn, thì dùng khăn thấm nước rồi bật quạt cho đến khi hết sạch nước. Có thể để nguyên củ hoặc thái lát sâm. Thái lát với độ dài khoảng từ 1-3mm ( hoặc dùng nạo, dao chuyên dụng để thái).

+ Đối với bình thủy tinh: rửa sạch và để khô bình.

– Bước 3: Ngâm sâm

Tỉ lệ ngâm thông thường là từ 3-4 lít mật ong ngâm với 1kg sâm. Cho sâm vào bình rồi đủ từ từ mật ong vào sao cho ngập bình rồi đậy nắp kín. Cần ngâm đúng liều lượng và để sâm thật khô( không có nước) để bình ngâm sâm không có nhiều bọt. Ngâm trong khoảng từ 20-30 ngày là có thể dùng được, tuyệt đối tránh rây nước trong các bước ngâm.

Cách 3: Nhân sâm tươi ngâm rượu

Có cách thức chọn nguyên liệu giống như cách làm ngâm mật ong. Tuy nhiên, nên chọn rượu nấu truyền thống hoặc rượu VODKA 40 độ trở lên.

Cách ngâm rượu nhân sâm có thể tạo thể bằng cách sử dụng que tre hoặc que đũa, dây cước để nối các củ sâm và tạo thể sâm một cách hài hòa, nhìn giống như chùm sâm dài. Tạo thế củ sâm càng đẹp thì việc trang trí tại phòng khách, phòng thờ, sảnh khách sạn, sảnh công ty sẽ càng đẹp.

Cách ngâm rượu nhân sâm tươi

Cách ngâm rượu nhân sâm tươi

Cứ khoảng 1kg nhân sâm Cao Ly tươi ( loại sâm 3-4 củ/kg) thì ngâm với bình thủy tinh khoảng 10-13 lít là tốt nhất. Liều lượng sử dụng rượu để ngâm như sau:

– Đối với mục đích chữa bệnh: 1kg sâm tươi ngâm cùng 3-5 lít rượu.

– Đối với mục đích bồi bổ sức khỏe: 1kg sâm tươi ngâm cùng 7-10 lít rượu.

Rượu sâm Cao Ly ngâm trong khoảng 4 tháng trở lên là có thể dùng được, nếu như ngâm được 1-2 năm thì nước ngâm sẽ càng ngon hơn. Lúc đầu mới ngâm, nước ngâm sẽ có màu trắng, đến khoảng 3-4 tháng sau nước mới chuyển màu. Sau khi đã lên màu thì lắc bình cho đều màu.

Cách 4: Hãm trà uống nước

Hãm trà nhân sâm tươi là một trong những cách dùng sâm Cao Ly phổ biến, được không ít người dùng để hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Trà nhân sâm còn có mùi thơm tự nhiên, có tác dụng thư giãn, giải tỏa mệt mởi và căng thẳng.

Cách thực hiện: Thái mỏng nhân sâm 1-3mm/lát, hãm cùng 5-6 lát sâm tươi vào ấm rồi đổ nước sôi. Hãm trong vòng 5 phút rồi lấy ra thưởng thức.

Cách 5: Cách chế biến Sâm Cao Ly thành các món ăn

Với rất nhiều công dụng tuyệt vời, sâm Cao Ly thường được thái lát mỏng hoặc nghiền thành bột để cho vào cùng các món ăn khác nhau như: gà tần nhân sâm, canh hạt sen nhân sâm, cháo nhân sâm hoặc salad nhân sâm…mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, sâm cao ly là mốt ản phẩm vô cùng tốt với sức khỏe của con người, đúng như các nhà lương y đánh giá, là loại thuốc quý nhất trong các thảo dược tự nhiên. Sâm cao ly phù hợp với rất nhiều đối tượng, người già trẻ, nhỏ, người mắc bệnh, kém ăn, suy nhược….ban đầu nên sử dụng với số lượng ít, sau tăng dần theo thời gian. Lưu ý, nên dùng 5 3 ngày đầu dừng lại 2 ngày sau đó tiếp tục dụng để giúp cơ thể thích nghi dần. Dạng cao, có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm uống hằng ngày.

Tác dụng của Sâm cao ly Triều Tiên đối với sức khỏe 3.92/5 (78.46%) 13 votes
0/5 (0 Reviews)