Nhân sâm Hàn Quốc tác dụng và tác hại

Nhân sâm Hàn Quốc tác dụng và tác hại là vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu tiến hành chứng minh. Được coi là một trong tứ thượng dược, nhân sâm mang đến cho cơ thể những giá trị lợi ích to lớn. Tuy nhiên, khi sử dụng không khoa học có thể kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nhân sâm Hàn Quốc tác dụng và tác hại như thế nào với cơ thể?

nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng tốt nhưng gây hại khi không sử dụng khoa học

Nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng tốt nhưng gây hại khi không sử dụng khoa học (nguồn internet)

Những tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhân sâm khác nhau như  sâm Hàn Quốc, Mỹ, sâm Nhật Bản, sâm Trung Quốc, sâm Việt Nam. Các loại sâm này có công dụng tốt trong việc chăm sóc sức khỏe trong đó sâm Hàn Quốc được đánh giá cao về nhiều mặt. Theo y học cổ truyền, nhân sâm Hàn Quốc giúp bổ ngũ tạng, chủ yếu là tì phế, đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần ích trí.

Nhiều công trình nghiên cứu, khảo sát thực nghiệm trên nhiều quốc gia đã cho thấy nhân sâm Hàn Quốc tác dụng với ung thư rất hiệu quả. Đồng thời cũng có công dụng với những người mệt mỏi, hay lo lắng, cảm cúm, đường huyết, mỡ máu và kém ăn, cải thiện hệ tuần hoàn, hô hấp, tăng chuyển hóa cơ bản.

Với thành phần Ginsenoside trong nhân sâm có thể kích thích hoặc làm dịu hệ thần kinh, cân bằng các quá trình trao đổi chất, hạn chế đường huyết, cải thiện trương lực cơ và kích thích hệ nội tiết. Ngoài ra, nhân sâm Hàn Quốc còn có hiệu quả với việc tăng cường nội tiết tố vỏ thượng thận của não (ACTH). Những nghiên cứu mới đây cho thấy, nhân sâm Hàn Quốc có khả năng trong việc duy trì, khôi phục tế bào, do đó được coi là có thể làm chậm quá trình lão hóa. Vì thế nhân sâm là một “adaptogen” hỗ trợ chức năng của cơ thể, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm căng thẳng, stress. Ngoài ra, nhân sâm Hàn Quốc còn có nhiều tác dụng hữu ích khác.

 nhân sâm Hàn Quốc tác dụng tốt với cơ thể

Nhân sâm Hàn Quốc tác dụng tốt với cơ thể.

Những tác hại của nhân sâm Hàn Quốc

Bản chất nhân sâm Hàn Quốc không mang tác hại nhưng tác hại do quá trình sử dụng không khoa học lại rất nhiều. Khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc lâu dài và không đúng liều lượng, chỉ định có thể khiến huyết áp tăng đột ngột, người run rẩy, đau đầu, mất ngủ, xuất huyết. Đối với những người mắc các chứng về tim mạch, nhân sâm có thể làm sai lệch các kết quả xét nghiệm, gây phá huyết, vỡ hồng sầu. Vì thế không nên dùng nhân sâm với các dược phẩm tây y như Aspirin, Wafarin, Coumarine, Insulin, Ibuprofen,…

Không nên dùng nhân sâm cho thai phụ, người cao huyết áp, lạnh bụng, tiêu chảy hoặc những người đang sử dụng dược phẩm cho bệnh tâm thần. Những nghiên cứu gần đây trên phụ nữ cho thấy nhân sâm gây hiệu ứng tương tự Estrogen do kích thích các Hormone và các hóa chất khác có liên quan.

Với những tác hại của nhân sâm trên thì Liều dùng thích hợp cho cơ thể là 1-2g củ tươi, 0,6-2g rễ khô hoặc 200-600mg dạng bột hoặc dịch chiết xuất từ nhân sâm, 1-2 gói dạng trà. Các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ nên dùng nhân sâm trong 2 tuần rồi nghỉ 2 tuần.

 các trường hợp mang thai, huyết áp cao, lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng nhân sâm

Các trường hợp mang thai, huyết áp cao, lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng nhân sâm

Trên đây là một số những tác dụng và tác hại của nhân sâm Hàn Quốc mà ít người sử dụng để ý đến. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tham khảo và có cách sử dụng khoa học. Đồng thời cần mua nhân sâm Hàn Quốc có nguồn gốc rõ ràng tại các nhà phân phối uy tín. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Công ty Onplaza Việt Pháp qua hệ thống website http://eva24h.vn/nhan-sam-han-quoc/ để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)

Tag :